Xem mẫu
- Ăn Để Tăng Sức Đề Kháng
Bổ sung một số thực phẩm sau đây trong chế
độ dinh dưỡng hằng ngày sẽ giúp tăng sức đề
kháng của cơ thể, theo tạp chí Prevention
(Mỹ).
Nấm
Để có hệ miễn dịch vững chắc, bạn nên bổ sung nấm đông cô, nấm linh
chi… vào chế độ ăn uống mỗi ngày. “Nhiều cuộc nghiên cứu cho thấy, nấm
giúp tăng khả năng sản sinh cũng như kích thích hoạt động của các tế bào
bạch cầu, chống lại các bệnh truyền nhiễm”, Douglas Schar - Giám đốc Viện
Y tế tại Washington, D.C (Mỹ) - nói.
Khoai lang
- Khoai lang có tác dụng tạo thành trì bền vững chống lại vi khuẩn, vi-rút và
một số tác nhân gây bệnh khác. “Vitamin A giúp sản sinh các mô liên kết,
một thành phần quan trọng của da”, theo tiến sĩ David Katz, Giám đốc
Trung tâm nghiên cứu và ngăn ngừa bệnh tật Yale-Griffin. Một trong những
cách tốt nhất để bổ sung vitamin A là từ thực phẩm chứa beta-carotene (như
khoai lang, cà rốt, quả bí đỏ). Beta-carotene khi vào cơ thể sẽ được chuyển
hóa thành vitamin A.
Thịt bò
- Thiếu chất kẽm có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh truyền nhiễm như cảm
lạnh vì kẽm giúp tăng sức đề kháng. William Boisvert - chuyên gia về dinh
dưỡng và miễn dịch tại Viện nghiên cứu The Scripps tại La Jolla, California
(Mỹ) - cho hay nguồn kẽm trong thịt bò giúp phát triển các tế bào bạch cầu,
tế bào miễn dịch, qua đó có thể nhận biết và tiêu diệt các vi khuẩn, vi-rút
mang bệnh tật xâm nhập vào cơ thể. Một lạng thịt bò nạc cung cấp khoảng
30% lượng kẽm cần thiết mỗi ngày.
Cá
Cá hồi, cá thu và cá trích là nguồn phong phú a-xít béo omega-3g giúp giảm
chứng viêm sưng, tăng lượng khí ô-xy vào cơ thể và bảo vệ phổi khỏi bị
nhiễm lạnh hoặc các chứng bệnh về đường hô hấp. Bạn có thể ăn 2 khẩu
phần cá mỗi tuần để bổ sung dưỡng chất cần thiết.
Tỏi
- Sữa chua, tỏi, thịt bò... góp phần tăng sức đề kháng cho cơ thể.
Thành phần allicin có nhiều trong tỏi có tác dụng kháng khuẩn cao. Các nhà
khoa học Anh đã khảo sát trên 146 người, một nhóm dùng giả dược và nhóm
còn lại dùng chiết xuất từ tỏi trong 12 tuần. Kết quả là nhóm dùng tỏi giảm
được tới 70% nguy cơ bị cảm lạnh. Nhiều nghiên cứu khác cho thấy, ở
những ai nhai hơn 6 múi tỏi mỗi tuần, nguy cơ bị ung thư ruột kết giảm được
30% và tỷ lệ này ở ung thư dạ dày là 50%.
Sữa chua
Probiotics hoặc các men vi sinh có lợi cho đường tiêu hóa trong sữa chua
giúp bảo vệ ruột và đường ruột khỏi các vi khuẩn gây bệnh.
nguon tai.lieu . vn